ชีวิตและความตายอันน่าเหลือเชื่อของนักประดิษฐ์ภาพลวงตา Lafayette • 2019-09-08
 • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกม GCLUB

สามปีก่อนที่ชาร์ลีแชปลินจะฉายหน้าจอสีเงินและเวลาที่การสร้างภาพยนตร์ยังอยู่ในช่วงวัยเด็ก

สำหรับชาวสก็อตแลนด์การมาถึงในเอดินเบอระของนักลวงตาเวที The Great Lafayette ได้เข้าร่วมการแข่งขันที่มีชื่อเสียงในวันนี้

ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 20 การแสดงบนเวทีอันน่าพิศวงและซับซ้อนของเขาในเมืองหลวงสก็อตแลนด์ได้ถูกจองล่วงหน้า 10 ปี

พรสวรรค์ที่ไม่เหมือนใครของเขาพร้อมกับทักษะการหลบหนีของแฮร์รี่ฮูดินี่เพื่อนของเขาจะนำความมหัศจรรย์มาสู่มวลหมู่ - มรดกที่มีชีวิตอยู่ในอีกเกือบศตวรรษต่อมา

สัปดาห์นี้ดารารวมถึง Sean Connery และนักแสดงหญิง Ugly Betty America Ferrera เดินไปบนพรมแดงที่ Edinburgh's Festival Theatre เพื่อเปิดภาพยนตร์เรื่อง The Illusionist เรื่องราวของนักมายากลอายุและความสัมพันธ์ของเขากับผู้ช่วยที่พูดภาษาเกลิก

พวกเขากำลังเดินตามรอยเท้าของนักมายากลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งตลอดกาลและโศกนาฏกรรมที่น่ากลัว

Festival Theatre ตั้งอยู่บนที่ตั้งของ Empire Theatre of Varieties ที่ Lafayette และ บริษัท 10 แห่งของเขาเสียชีวิตจากไฟไหม้ซึ่งฉีกเข้าไปในอาคารขณะที่เขาโค้งคำนับครั้งสุดท้าย

และเอดินเบอระได้จัดงานศพครั้งใหญ่สำหรับนักแสดงที่ยิ่งใหญ่ด้วยจำนวน 25,000 แถวบนถนนเพื่อชมขบวนแห่ที่แปลกประหลาดของเขา

เมื่อวันอังคารที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2454 มีผู้ชมกว่า 3,000 คนมานั่งในรายการโชว์ฟุ่มเฟือยและลาฟาแยตแสดงภาพลวงตาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชิ้นหนึ่งของเขา

การแสดงพิเศษของเขาคือบรรดาศักดิ์ Lion's Bride ซึ่งเป็นจุดเด่นของกรงสิงโตที่งดงาม ผู้หญิงคนหนึ่งเดินช้า ๆ ไปบนเวทีก่อนที่จะเข้าไปในกรง แต่เมื่อสัตว์เริ่มจ้องมองมันหนังของมันก็ร่วงหล่นลงมาเพื่อเผยให้เห็นนายลาฟาแยต

แต่ในขณะที่ลาฟาเย็ตต์ซึ่งเพิ่งอายุ 38 ปีได้น้อมคันสุดท้ายของเขาโคมไฟบนเวทีก็ถูกไฟไหม้ ภายในไม่กี่วินาทีม่านเวทีก็สงบลงและเมื่อหน้าจอความปลอดภัยลดลงร่างทำให้เปลวไฟกระโดดออกมาในแถวแรก

เชื่อว่าไฟเป็นส่วนหนึ่งของภาพลวงตาฝูงชนยังคงนั่งอยู่ แต่เมื่อวงออร์เคสตร้าบรรเลงเพลงชาติพวกเขารู้ว่าเปลวไฟนั้นเป็นของจริงและหนีไปชีวิตของพวกเขา

อธิบายไฟในบันทึกประจำวันและจดหมายพยานหนึ่งในแผงด้านหน้ากล่าวว่า: "ไฟเริ่มต้นด้วยโคมไฟห้อยลงมาจากหลังคา

"ฉันไม่รู้ว่ามันเป็นหลอดอะไร แต่ทันใดนั้นเกิดอะไรขึ้นเหมือนสายฝนสีทองที่เกิดขึ้นและทิวทัศน์ทั้งหมดก็ลุกเป็นไฟ

"ไฟพุ่งเข้าหาพวกเราที่แผงด้านหน้าและเพื่อนที่อยู่กับฉันมีคิ้วและด้านข้างศีรษะของเขาไหม้เกรียม"

ลาฟาเย็ตต์ถูกบอกว่าเสียชีวิตบนเวทีขณะที่คนแคระสองคนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการกระทำของเขาวิ่งไปเตือนเชลโลเบ็นสอันตรายจากห้องขังในห้องแต่งตัวหลังเวที

หลังจากนั้นพวกเขาก็พบว่าอยู่ในอ้อมแขนของนักดนตรีทั้งสามเอาชนะด้วยการสูดดมควัน

หนึ่งในคู่เด็กหญิงอายุ 17 ปีชื่ออลิซเดลเป็นผู้ดำเนินการยัดตุ๊กตาหมีเครื่องจักรกลฉากขณะที่โจเซฟโคทส์วัย 14 ปีคนอื่น ๆ เข้าร่วม บริษัท เมื่อสองสัปดาห์ก่อน

รายงานจากหนังสือพิมพ์บอกว่าเวลาที่อลิซวิ่งไปที่หลังเวทีและถามศิลปินอาเธอร์ Jewitt หรือที่รู้จักในชื่อราชาเพื่อช่วยเธอ แต่ถูกกวาดเข้าไปในอ้อมแขนของเบนส์ซึ่งเห็นว่าตัวเองเป็นผู้พิทักษ์วัยรุ่น

ภายในไม่กี่ชั่วโมงร่างของลาฟาเย็ตต์ก็ถูกค้นพบบนเวทีและย้ายไปที่กลาสโกว์เพื่อเผาศพเพื่อเตรียมงานศพ

แต่ในวันรุ่งขึ้นทนายของเขาในลอนดอนเดินทางมาถึงเอดินเบอระและแสดงความกังวลว่าศพหายแหวนที่โด่งดังของลาฟาแยต

สามวันหลังจากเกิดเพลิงไหม้ยามดึกคนงานคนหนึ่งกำลังลอดผ่านซากปรักหักพังของโรงละครพบมือข้างที่ถูกตัดอยู่ถัดจากร่างที่ถูกมองข้าม

มือประดับด้วยวงแหวนและร่างกายถูกระบุว่าเป็นนักเล่นกลลวงตาที่มีชื่อเสียงระดับโลก

สถานการณ์การตายของลาฟาเย็ตต์นั้นซับซ้อนมากขึ้นเมื่อมันถูกเปิดเผยศพของหนึ่งในร่างของเขาไม่เคยพบมาก่อน

ความลึกลับนั้นยังคงมีอยู่จนถึงทุกวันนี้

ลาฟาเย็ตต์ตัวจริงที่ผิดปกติก็มีชื่อเสียงเช่นกันในเรื่องการอุทิศตนเพื่อสุนัขของเขา

สิ่งที่เขาโปรดปรานคือความงามเทอร์เรียตัวผู้ที่เสียชีวิตจากการกินมากเกินไปเพียงสี่วันก่อนที่นักมายากลจะถูกสังหารในเปลวเพลิง

สุนัขสวมปลอกคอสุนัขเพชรของเธอขณะเดินทางกับลาฟาแยตในโค้ชพูลแมนส่วนตัวไปเอดินเบิร์กเมื่อวันที่ 30 เมษายน 1911 พวกเขาจองโรงแรม Caledonian ในห้องสวีทที่อยู่ติดกันและเตรียมพร้อมสำหรับการทำงานสองสัปดาห์ที่โรงละครเอ็มไพร์

สัญลักษณ์ในบ้านในกรุงลอนดอนของลาฟาแยตทำให้ชัดเจนต่อผู้เข้าชมถึงความสำคัญของความงามที่มีต่อเจ้านายของเธอ

อ่าน: "คุณอาจดื่มไวน์ของฉัน; คุณอาจกินอาหารของฉัน; คุณอาจสั่งคนรับใช้ของฉัน; แต่คุณต้องเคารพสุนัขของฉัน"

ผู้เขียน Arthur Setterington ผู้เขียน The Life and Times of the Great Lafayette 1872-1911 เขียนว่า: "ความงามคือชีวิตของเขาเขาพังทลายจากการตายของเธอและทำการแสดงทุกวันพร้อมกับไหล่ของเขาสั่นเทาด้วยความเศร้าโศกเขาประกาศว่าการตายของเขาเอง ไม่ไกล "

ทั้งคู่ถูกฝังรวมกันในสุสาน Piershill ของเอดินบะระหลังจากหนึ่งในงานศพที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดที่เมืองนี้เคยเห็นมา

ม้าสี่ตัวพร้อมขนนกพยักหน้าดึงโลงศพที่บรรจุโลงศพของเขาและร่างของสุนัขอันเป็นที่รักของเขา ข้างหลังพวกเขามีรถม้าถือพวงหรีด มาเบลคนดัลเมเชี่ยนสุนัขตัวอื่นของเขานั่งในรถเมอร์เซเดสในคอร์เทจ บรรณาการดอกไม้รวมถึงสุนัขที่ทำจากลืมฉันและพวงหรีดซึ่งมีดอกไม้หลายพันและอ่าน: "พระราชบัญญัติล่าสุด"

ขณะที่เขากำลังพักผ่อนวงดนตรีก็บรรเลงเพลง Chopin Marche Funebre ของ Chopin และผู้คน 25,000 คนพากันเดินตามถนนเพื่อกล่าวคำอำลากับชายผู้ยิ่งใหญ่

บันทึกประจำวันและจดหมายรายงาน: "ฝูงชนบางครั้งก็แกว่งไปมาในลักษณะที่น่าเกลียดและมันก็กลัวว่าจะมีการพัฒนา แต่โชคดีที่สิ่งนี้ถูกหลีกเลี่ยงคนหลายคนถูกบดขยี้และกระแทกอย่างไม่ดี ตำรวจ."

และผู้สื่อข่าวตั้งข้อสังเกต: "มีใครรู้สึกเสียใจกับลาฟาแยตคนที่อาศัยอยู่ในบรรยากาศของการโฆษณาไม่ได้มาที่นี่เพื่อดูมันแปลก ๆ หลายคนคิดว่าเขาเป็น"

มันเป็นการแสดงความเคารพอย่างเหมาะสมกับศิลปินที่ได้รับความสนใจสูงสุดในโรงละครในยุคของเขาโดยมีรายได้เทียบเท่าปีละ 2.7 ล้านปอนด์ แต่ข่าวลือแพร่สะพัดว่านักมายากลสามารถหลบหนีจากเปลวไฟและศพซึ่งอยู่ในสุสาน Piershill เป็นหนึ่งในสองร่างที่เขาใช้ในการแสดงของเขา

การเก็งกำไรเพิ่มขึ้นอีกเมื่อพยานบางคนอ้างว่าได้เห็นลาฟาเย็ตต์นอกโรงละครในภายหลังและคนอื่น ๆ บอกว่าเขากลับมาอย่างกล้าหาญเพื่อปกป้องม้าป่าสีดำของเขาในรัฐแอริโซนา

ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับพื้นหลังของ Great Lafayette

เกิด Sigmund Neuberger ในมิวนิคในปี 1872 ครอบครัวของเขาออกจากประเทศเยอรมนีเพื่อค้นหาชีวิตที่ดีขึ้นและอพยพไปอยู่อเมริกา

การเดบิวต์บนเวทีของเขาอยู่ในการแสดงสลับฉากในฐานะผู้เชี่ยวชาญโดยมีธนูและลูกศร แต่เมื่อเขาเห็นนักมายากลชาวจีนชิงหลิงฟูเขาตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางอาชีพของเขา

ในปี 1900 ผู้ชมในลอนดอนถูกตรึงด้วยเทคนิคที่น่าประหลาดใจของเขาและภายในไม่กี่ปีที่นักเล่นกลลวงตาก็สั่งการหลายร้อยปอนด์สำหรับการแสดงแต่ละครั้ง

ตอนนี้พนักงานที่ Festival Theatre พยายามที่จะไขปริศนาของนักเล่นกลลวงตาในเวลาสำหรับการจัดนิทรรศการและการแสดงละครเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 100 ปีแห่งการตายของเขา

พวกเขาต้องการได้ยินจากใครก็ตามที่มีข้อมูลเกี่ยวกับลาฟาแยตและสถานการณ์การตายของเขา

Emma Thomson ผู้จัดการฝ่ายการตลาดโรงละครกล่าวว่า: "การกระทำของ The Great Lafayette นั้นยอดเยี่ยมและการตายของเขานั้นทั้งเมืองเสียใจ

“ เขาอุทิศให้กับสุนัขของเขาและคนโปรดของเขาเสียชีวิตระหว่างที่เขาพักอยู่ที่โรงแรมแคลิโดเนียเขาต้องการฝังไว้ใน Piershill แต่พ่อในเมืองบอกว่ามันจะไม่เกิดขึ้นจนกว่าเขาจะพร้อมที่จะฝังที่นั่นเช่นกัน ค่อนข้างทำนายว่าเขาจะตายในอีกไม่กี่วันต่อมา

“ เขาถูกฝังด้วยท่าทางเอิกเกริกและสถานการณ์ที่ดีและมีหลายคนที่เชื่อว่าจริง ๆ แล้วเป็นสองเท่าที่ถูกขัดจังหวะมันบอกว่าผีของเขาหลอกหลอนหอประชุมและทีมงานได้รายงานสิ่งต่าง ๆ จากมุมมองของพวกเขา "

 • กดไลค์เราบน Facebook
 • ติดตามเราบน Twitter
 • จดหมายข่าว รายวัน
  • การจัดอันดับความบันเทิง
  • บทความแบบสุ่ม

  Copyright © 2019 แพลตฟอร์มเกม GCLUB ลิขสิทธิ์