fandom เป็นพิษขู่ว่าจะให้ชื่อที่ไม่ดีกับแฟน ๆ แม้ใน Comic-Con 2018  • 2019-07-29
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกม GCLUB

บูธ-Comic-Con-20182559

แฟน ๆ แห่กันไปที่ Comic-Con

Tania González / CNET

ท่ามกลางเสียงสะท้อนจากวันเสาร์ที่ ผู้เข้าร่วมกลุ่มเล็ก ๆ รวมตัวกันด้านนอกโรงแรมฮิลตันซานดิเอโกเบย์ฟรอนต์เพื่อจัดการ โกตัวละครจาก Star Wars: The Last Jedi

กลุ่มนี้รวมถึงนักคอสเพลย์ Tico และผู้คนสวมเสื้อด้วยใบหน้าของเธอแสดงในรูปแบบของภาพ "ความหวัง" ที่เป็นสัญลักษณ์ของ Shepard Fairey ของประธานาธิบดีบารัคโอบามา

ในช่วงเวลาตั้งแต่ The Last Jedi ออกมา Tico ได้สร้างความโกรธแค้นให้กับกลุ่มแฟน ๆ และเมื่อเดือนที่แล้วผลที่ได้จากกรดกำมะถันทำให้นักแสดงที่เล่นเป็น

"ไม่มีใครควรถูกกลั่นแกล้งในโซเชียลมีเดีย" Keith Chow ผู้จัดงานชุมนุม Tico กล่าวกับ CNET ทางอีเมล “ และนี่คือความพยายามของเราที่จะเอาชนะการโต้แย้งไม่ใช่โดยการต่อสู้กับสิ่งที่เราเกลียด แต่ด้วยการรักษาสิ่งที่เรารักเพื่อที่จะอ้างสายของ Rose จากภาพยนตร์”

Fandom สามารถสร้างความสนุกสนานและความรู้สึกที่ดีมากมาย Comic-Con เป็นการเฉลิมฉลองสี่วันของวัฒนธรรมป๊อปทุกสิ่งที่เข้าครอบงำศูนย์การประชุมซานดิเอโกและพื้นที่โดยรอบ คอสเพลย์เก็บกระเป๋าโปสเตอร์หลอดและกล่องที่มีสินค้าสุดล้นทะลักเข้าสู่ห้องโถงและทางเท้าทุกตารางนิ้ว มันเป็นเหตุการณ์สำหรับแฟน ๆ ที่รักที่จะรักทุกสิ่งตั้งแต่ ถึง , ชมเชยการค้า, ถกเถียงทฤษฎีแฟน ๆ และรอพ่อค้าคนพิเศษ - ความกระตือรือร้นนั้นไม่จบสิ้น

แต่เหตุการณ์เช่นการชุมนุมเป็นการเตือนว่าแม้จะมีการนมัสการฮีโร่ (ซุปเปอร์) ที่ไม่เป็นอันตราย แต่ก็มีองค์ประกอบที่มีฤทธิ์กัดกร่อนที่จะต้องต่อสู้ด้วย

มีไม่กี่ชื่อ พิษ fandom ป้องกัน fandom เมื่อเราพูดถึงเรากำลังพูดถึงพฤติกรรมที่มีการเกลียดชังผู้สร้างคนดังแฟนคนอื่น ๆ หรือในการตัดสินใจเชิงสร้างสรรค์ที่เราไม่เห็นด้วย มันเป็นสิ่งที่แบ่งเขตวิธีที่ถูกและผิดในการเข้าใกล้วัฒนธรรมป๊อป บางครั้งมันเป็นเรื่องของการสปัตเตอร์ที่โกรธในสื่อสังคมออนไลน์ บางครั้งมันเป็นภัยคุกคามความตายข่มขืนข่มขู่และเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคลออนไลน์เพื่อผลประโยชน์ของการคุกคามใครบางคน

ในสถานที่เช่น Comic-Con ในระดับหนึ่งคุณจะได้รับแนวคิดว่าผู้คนไม่ต้องการใช้เวลามากในการพูดคุยเกี่ยวกับด้านที่น่ารังเกียจของแฟนคลับ แต่ความจริงก็คือว่าแฟน ๆ หลายคนเป็นตัวแทนของ Comic-Con - ทุกอย่างตั้งแต่ Star Wars ไปจนถึงการ์ตูนสำหรับผู้ใหญ่ - มีการระเบิดทางออนไลน์ที่โด่งดัง

หนึ่งในตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดของการต่อสู้แบบสุ่มนี้คือการสื่อสารไปมาระหว่างแฟน ๆ Star Wars ที่แสดงความรังเกียจต่อองค์ประกอบของ The Last Jedi และผู้ที่สงสัยว่าเรื่องใหญ่คืออะไร ไปจนถึงการ กลุ่มผู้เล่นในโลกของเกม Star Wars fandom ได้ไปไกลกว่ากระดานข้อความที่เต็มไปด้วยการร้องเรียน

และคุณไม่จำเป็นต้องไปไกลเกินไปก่อนที่คุณจะเริ่มเห็นแบ็คแลชที่รุนแรงเกินกว่าการเล่นโวหารเพียงอย่างเดียวกับแผนย่อยของคาสิโนหรือวิธีการที่ตัวละครของลุคจัดการ วิดีโอชื่อ " " และ " " สามารถรับคำแนะนำของคุณใน YouTube ได้อย่างรวดเร็ว เคลื่อนไหวเพื่อ หรือ โดยรับรู้เล็กน้อย

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของฟันเฟืองเหล่านี้ไม่ได้ จำกัด อยู่ที่แฟรนไชส์ ​​Star Wars เท่านั้น ภาพยนตร์ Tomb Raider ล่าสุดได้รับการ แฟนกระเป๋าของ Marvel Comics ใช้เวลาหลายปี ในบทบาทโทนี่สตาร์ก, ธ อร์และสตีฟโรเจอร์ส (ฮีโร่ชายผิวขาว)

แม้แต่บางสิ่งบางอย่างที่ดูเหมือนไร้เดียงสาเช่น นำไปใช้กับการรีบูต Thundercats สามารถดึงดูดความโกรธจำนวนมากได้

แฟน ๆ โกรธ

เมื่อไหร่ที่แฟน ๆ หันมาทางนี้?

ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาแฟนคลับได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงและให้ความสำคัญกับ สิ่งต่าง ๆ มากกว่าความรัก ในฐานะผู้เขียน เขียนไว้ในหนังสือ The Caped Crusade 2016: Batman และ The Rise of Nerd Culture "เป็นเวลาหลายปีที่พวกเขาแฝงตัวอยู่ในมุมที่ร่มรื่นของวัฒนธรรมสมัยนิยมไล่ตามความสนใจเฉพาะกลุ่มของพวกเขาอย่างเงียบ ๆ อยากรู้อยากเห็นการตัดสินจ้องมองของส่วนที่เหลือของโลก "

แล้วอินเทอร์เน็ตก็เกิดขึ้น

วัฒนธรรม Geek ได้ไปกระแสหลัก ไม่เพียง แต่มีผู้เข้าร่วมประชุมถึง 135,000 คนเท่านั้นที่ปรากฏตัวขึ้น แต่ยังมีสตูดิโอและเครือข่ายนับไม่ถ้วนที่ดึงดูดความสนใจด้วยการทิ้งตัวอย่างใหม่วิดีโอพิเศษและประสบการณ์ที่บางครั้งเรียกว่าเป็นการเปิดใช้งาน

คำว่า "คนโง่" ไม่ใช่คำดูถูกเมื่อหลายสิบปีที่แล้วและดูเหมือนว่าจะออกมาจากปากของคนอื่นเพื่ออธิบายความสนใจพื้นฐานในหัวข้อใดก็ตาม

การเปลี่ยนแปลงนี้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับแฟนคลับอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนนายพอลบูธผู้ช่วยศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัย DePaul ที่มุ่งเน้นไปที่การศึกษาด้านสื่อและภาพยนตร์ และด้วยรุ่งอรุณของอินเทอร์เน็ตมีแพลตฟอร์มมากมายที่จะพูดในสิ่งที่คุณคิด

นั่นไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่มันอาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางคนที่ถือ fandoms ของพวกเขาอย่างแน่นหนาดังนั้นพวกเขาจึงหลอมรวมเข้ากับเอกลักษณ์ส่วนตัว จากนั้นการเปลี่ยนแปลงใด ๆ สามารถรู้สึกเหมือนเป็นการดูถูกส่วนตัว

“ ความตึงเครียดทั้งสองพุ่งชนกันเมื่อแฟน ๆ โดดเดี่ยวจนคิดว่าวิธีของพวกเขาเป็นหนทางเดียว” บูธกล่าว

ใน เวลดอนอธิบายว่า "การกินของเรา" พูดถึงปัญหาในการพูดว่า "คุณไม่รักสิ่งที่ฉันรักอย่างแม่นยำในแบบเดียวกันในระดับเดียวกันและด้วยเหตุผลเดียวกันที่ ฉันทำดังนั้นคุณกำลังทำผิด "

มันยากที่จะบอกว่าปัญหาพิษของแฟนคลับเป็นอย่างไร บูธมีแนวโน้มที่จะคิดว่าเกี่ยวข้องกับแฟน ๆ

แต่ถึงแม้จะมีหลายคนที่จะบอกคุณว่า Comic-Con เป็นสถานที่ที่รวมทุกอย่างไว้อย่างดีพร้อมด้วยความรู้สึกที่ดีที่จะทำให้ว่าง

วิดีโอ YouTube หนึ่งรายการที่เรียกว่า " " ทำให้เกิดเหตุการณ์ "wokest" ทั้งห้ารายการรวมถึงวิดีโอบน Afrofuturism (การเคลื่อนไหวที่ย้อนกลับไปหลายสิบปีก่อนที่จะมีการประกาศเกียรติคุณในช่วงต้นยุค 90 ) และการ์ตูนเรื่องแปลกสำหรับเด็กที่แปลก

หากคุณติดตาม Tom King ผู้เขียน Batman สำหรับ DC คุณอาจเคยเห็นว่าเขากำลังเข้าร่วม Comic-Con กับผู้คุ้มกันในสายพ่วงหลังจากได้รับการขู่ว่าจะฆ่าครบรอบ 50 ปี

จริงอยู่ที่กษัตริย์อาจเป็นนักเขียนคนเดียวที่มีบอดี้การ์ด แต่ภัยคุกคามดังกล่าวอาจทำให้ชื่อของคนที่น่ารังเกียจทุกหนทุกแห่งบูธบอก เขาอ้างถึงว่าเขาเจอคนที่ไม่ต้องการยอมรับความชื่นชอบของ Rick and Morty จากการ์ตูนเน็ตเวิร์คเพราะสาธารณะที่เกี่ยวข้องกับทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่การสร้างผู้หญิงในห้องนักเขียนถึงวิธีที่แฟน ๆ ตอบสนองต่อตัวละครหญิงในรายการ

“ นั่นเป็นก้าวถอยหลังที่ทำให้แฟน ๆ กลับมาอยู่ในยุค 70 และ 80 ซึ่งเป็นเรื่องน่าอายที่ได้เป็นแฟนกัน” บูธกล่าว

เขาเห็นความหวังอยู่บ้าง หากคุณสแกนกำหนดการ Comic-Con คุณจะเห็นแผงที่ครอบคลุมหรือเน้นหัวข้อต่าง ๆ เช่นการให้สิทธิ์การคุมขังการมีท่าทางเป็นบวกและผู้หญิงของ Star Wars

มันไม่ใช่แค่พาเนลเช่นกัน บริษัท ที่มีชื่อเสียงเช่น DC กำลังพยายามทำให้แน่ใจว่าอย่างน้อยภายในสวนที่มีกำแพงล้อมรอบของพวกเขาความเป็นพิษไม่ได้หยั่งราก

อาจเป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่เห็น เข้ากับการ์ตูนดีซีจักรวาลและแพลตฟอร์มการสตรีมวิดีโอ แต่ในการสนทนากับ CNET ผู้บริหารดังและชัดเจนเกี่ยวกับความตั้งใจที่จะป้องกันนักแสดงที่เลวร้ายที่สุดในหมู่แฟน ๆ

Craig Hunegs ประธานธุรกิจและกลยุทธ์ของ Warner Bros. Television กล่าวอย่างง่ายๆว่า "เราจะไม่ยอมทน" การสนทนาในเชิงลบที่สามารถเกิดขึ้นได้บน Facebook, Twitter และ Discord ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสามแพลตฟอร์มที่กล่าวถึงโดย Hunegs หรือ DC Chief เจ้าหน้าที่สร้างสรรค์และผู้จัดพิมพ์ Jim Lee

ในทำนองเดียวกัน Doctor Who showrunner Chris Chibnall และผู้อำนวยการสร้าง Matt Strevens ต้องการทำให้ชัดเจนว่ารายการ BBC ยาวที่ยาวนานสำหรับทุกคนโดยไม่คำนึงถึงเพศของหมอ (เป็นครั้งแรกผู้หญิงคนหนึ่งจะเล่นโจดี้วิตเทคเกอร์)

Booth กล่าวว่าส่วนหนึ่งของเหตุผลในการพูดคุยแง่มุมด้านลบของ fandom คือการแสดงให้เห็นว่ามีคนจำนวนมากขึ้นในด้านบวก

“ คุณไม่ได้ตอบโต้ด้วยการเป็นพิษกลับคุณสามารถตอบโต้ด้วยการพูดว่าคุณเป็นคนกลุ่มน้อยและเราเป็นกลุ่มที่ไม่เชื่อในสิ่งที่คุณเชื่อ” เขากล่าว "คุณกลบทิ้งไปหมด"

ในช่วงชีวิตที่เกินบรรยายในฐานะผู้หญิงคนหนึ่งนักเขียน Danika Stone กล่าวว่าเธอคิดว่าหนามบางอย่างในความโกรธจะตายไปเมื่อเราพัฒนาความคิดของเราเกี่ยวกับการเป็นแฟน

จนกระทั่งถึงตอนนั้นเธอพูดว่าเมื่อพูดถึงการสนับสนุนให้มีการรวมและรับมือกับการโบยบิน "เราต้องยึดแนวนี้ไว้"

เรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม

กำลังเล่น: ดูสิ่งนี้: ทำไม Funko Pop จึงปกครอง Comic-Con 2018
02:13

: ติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับทุกสิ่งที่เราเห็นในซานดิเอโกในการประชุมที่สมบูรณ์แบบที่สุด

: 24 ชั่วโมง 5 สาย 1 ข้ออ้างสำหรับความเมตตา

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม