Nvidia ทำเป็นชิป Kal-El quad-core ในแท็บเล็ต Android  • 2019-05-20
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกม GCLUB

การสาธิต Glowball ของ Nvidia ทำงานบนแท็บเล็ต Honeycomb Android โดยใช้เทคโนโลยีโปรเซสเซอร์ Quad-core Kal-El ของ บริษัท
การสาธิต Glowball ของ Nvidia ทำงานบนแท็บเล็ต Honeycomb Android โดยใช้ หน้าจอ เทคโนโลยีโปรเซสเซอร์ Quad-core Kal-El ของ บริษัท โดย Stephen Shankland / CNET

Nvidia พลังที่เกิดขึ้นใหม่ในโลกของโปรเซสเซอร์ ARM สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้เผยแพร่เกมสาธิตชื่อ Glowball บริษัท กล่าวว่าแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่สามารถทำได้ด้วย

ในการสาธิตลูกบอลที่มีแสงสว่างภายในจะหมุนไปรอบ ๆ กระดานเล่น ด้วย " " รูปร่างบนเงาภายนอกหล่อของลูกบนบาร์เรลแบบกองซ้อนซุ่มซ่อนแจ็คในกล่องพรมแขวนและใบหน้าตัวตลกน่าขนลุก เอนจิ้นฟิสิกส์ของเกมนั้นเชื่อมต่อเข้ากับ accelerometer ของแท็บเล็ตเพื่อพิจารณาว่าลูกบอลกลิ้งม้วนพรมแขวนและถังพัง

"ทั้งหมดนี้เป็นการจำลองแบบเรียลไทม์ไม่มีภาพเคลื่อนไหวกระป๋อง" Nvidia กล่าวในวิดีโอ โดยทั่วไปแล้วจะทำงานได้อย่างราบรื่นแม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่าความล่าช้าคืออะไรเมื่อผู้ใช้เอียงแท็บเล็ตและเมื่อเกมตอบสนอง

บริษัท ได้สร้างช่องว่างเมื่อเทียบกับคู่แข่งของชิปมือถือดั้งเดิมเช่น Texas Instruments และ Qualcomm กับ dual-core Tegra 2 ที่ใช้ใน Motorola Xoom และ Samsung Galaxy Tab 10.1 - แท็บเล็ต Android สองรุ่นปัจจุบัน Kal-El มีประสิทธิภาพถึงห้าเท่า Nvidia ภูมิใจนำเสนอแม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่าการวัดนั้นเป็นไปตามข้อสรุปนี้ ส่วนหนึ่งของโครงการคือหน่วยประมวลผลกราฟิก 12 คอร์เช่นกัน

การคลิกปุ่มจะ จำกัด เกมไว้ที่สองในสี่คอร์ของ Kal-El “ ตอนนี้การจำลองกำลังเกิดขึ้นในสองคอร์และมันไม่สามารถเล่นได้ - อัตราเฟรมที่ต่ำมาก” Nvidia กล่าว

“ นี่คือซิลิคอนก่อนการผลิต” บริษัท กล่าวเสริม "ชิปการผลิตจะเร็วกว่านี้ 25 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์"

นั่นเป็นสิ่งที่ดีเพราะเกมในขณะที่ราบรื่นเมื่อลูกบอลกลิ้งไปมาอย่างนุ่มนวลมันค่อนข้างยากที่จะติดตามเมื่อชนเข้ากับแจ็คในกล่องซึ่งทำให้เกิดช่วงเวลาที่รวดเร็ว

โปรเซสเซอร์มือถือเป็นตลาดที่ร้อนแรง แต่เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ลูกค้าสมาร์ทโฟนต้องการประสิทธิภาพสูง - เกมฟุ่มเฟือยที่มีกราฟิคราบรื่นเว็บแอปพลิเคชั่นที่ไม่คลานเทียบกับเดสก์ท็อปที่เทียบเท่าหน้าจอสัมผัสที่ตอบสนองทันทีเพื่อความรู้สึกที่เบา แต่พวกเขาก็ไม่ต้องการชิปพลังงานสูงที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่หมดในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

สิ่งที่ยังไม่ชัดเจนคือการแลกเปลี่ยนระหว่างหลายคอร์กับคอร์ที่น้อยกว่าและเร็วกว่า ผู้ผลิตชิปใช้พลังงาน จำกัด ในการรันโปรเซสเซอร์ที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่สูงขึ้นและได้รับการตอบสนองโดยพยายามทำงานให้เสร็จมากขึ้นในแต่ละช่วงเวลาของนาฬิกาของชิปและโดยการทำงานในหลายแกน

อย่างไรก็ตามการเขียนโปรแกรมสำหรับชิปมัลติคอร์ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป เอ็นจิ้นฟิสิกส์ในเกมเช่น Glowball สามารถใช้พลังงานโดยการเรียกใช้คำสั่งแบบขนาน แต่งานด้านการคำนวณจำนวนมากขึ้นอยู่กับความเร็วของชิปที่สามารถรันคำสั่งได้ในลำดับเดียว

การผลักดันมือถือของ Nvidia อย่างน้อยในระยะเวลาอันใกล้นี้ขึ้นอยู่กับความสำเร็จของแท็บเล็ต Android เป็นอย่างมาก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หวางยัง

ลูกค้าวางแผนที่จะผลิตอุปกรณ์ที่ใช้ Kal-El ในเดือนสิงหาคมเพื่อวางจำหน่ายในช่วงเทศกาลวันหยุดปี 2011 Nvidia บอกกับ CNET

Nvidia วางแผนชิปมือถือ Tegra รุ่นอื่น ๆ หลังจาก Kal-El แต่ละรุ่นมีการปรับปรุงประสิทธิภาพ ในปี 2012 เวย์นมาในปี 2013 โลแกนมาและในปี 2014 มาสตาร์ค บริษัท อ้างว่า Kal-El แซงหน้าโปรเซสเซอร์ Intel Core 2 Duo แม้ว่ามันจะไม่ชัดเจนว่ารุ่นใดหรือการวัดประสิทธิภาพใด

ผู้คนจะสามารถลองใช้มือของตัวเองเพื่อดูว่าการสาธิตของ Nvidia ตรงกับผลลัพธ์ของตนเองหรือไม่: Nvidia วางแผนที่จะวาง Glowball ในตลาด Android เพื่อให้ผู้คนสามารถลองใช้แอปได้ด้วยตนเอง แล้ว iPad รุ่นไหนล่ะ?

แผนงาน Tegra ของ Nvidia ขยายระยะเวลาเกินกว่า 3 ปีของ Kal-El
แผนงาน Tegra ของ Nvidia ขยายระยะเวลาเกินกว่า 3 ปีของ Kal-El nvidia

ผ่าน

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม