ถ่านสมัยศตวรรษที่ 16 เป็นภาพวาด Mona Lisa ที่เปลือยเปล่าหรือไม่?  • 2019-05-21
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกม GCLUB

ปารีส (รอยเตอร์) - ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะชาวฝรั่งเศสเชื่อว่าภาพวาดถ่านที่ถูกเก็บไว้ในคอลเล็กชั่นมานานกว่า 150 ปีอาจเป็นภาพร่างที่เตรียมโดย Leonardo da Vinci ของ Mona Lisa

ภาพวาดสีดำและสีขาวของผู้หญิงเปลือยจากเอวขึ้นเรียกว่า Monna Vanna เคยนำมาประกอบกับสตูดิโอของ Leonardo บอกว่ามันทำในสไตล์ของเขาโดยลูกศิษย์หรือลูกศิษย์ไม่ใช่เจ้านายเอง

แต่หลังจากการทดสอบเบื้องต้นที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าภาพร่างอาจถูกวาดโดยเลโอนาร์โด

ในบรรดาสัญญาณตามที่ผู้ปกครอง Mathieu Deldicque เป็นความจริงที่ภาพวาดที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับโมนาลิซ่ากระดาษมาจากภูมิภาคเดียวกันของอิตาลีและเทคนิคที่คล้ายกันมากกับโมนาลิซ่า

“ เรารู้ว่าภาพวาดเกิดขึ้นในช่วงชีวิตของ Leonardo da Vinci เรารู้ว่ากระดาษถูกสร้างขึ้นในอิตาลีระหว่างเวนิสและฟลอเรนซ์และการค้นพบครั้งที่สามคือคุณภาพสูงของภาพวาดนี้ในหน้าของ Monna Vanna และใน อ้อมแขนของเธอ” Deldicque กล่าวกับผู้สื่อข่าว

“ มันน่าสนใจมากเพราะแขนนั้นเหมือนกับของ Mona Lisa”

เลโอนาร์โดซึ่งมีอายุตั้งแต่ปี ค.ศ. 1452 - ค.ศ. 1519 เป็นวิศวกรนักวิทยาศาสตร์นักประดิษฐ์และประติมากรรวมถึงศิลปินที่ดีที่สุดคนหนึ่งของยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาอิตาลี

เขาวาดภาพโมนาลิซ่าหรือที่เรียกว่า La Gioconda และถือเป็นงานศิลปะที่มีค่าที่สุดในโลกเมื่อต้นศตวรรษที่ 16 เชื่อกันว่าเป็นภาพของ Lisa Gherardini ภรรยาของพ่อค้าที่ประสบความสำเร็จ

ที่น่าตื่นเต้น

รูปถ่านที่ผู้หญิงคนนั้นถือท่าคล้าย ๆ กับ Mona Lisa แต่ด้วยร่างกายของเธอมากกว่าด้านข้างและหัวของเธอหันหน้าไปทางไหล่ซ้ายของเธอถูกจัดขึ้นในชุดสะสมที่พิพิธภัณฑ์ Conde ที่ Palace of Chantilly ทางตอนเหนือของกรุงปารีสตั้งแต่ปี 2405

Mona Lisa และ Monna Vanna จับมือของพวกเขาในลักษณะที่คล้ายกันมาก, มือขวาข้ามซ้ายและวางบนแขน, นิ้วมือขยายเบา ๆ

Deldicque กล่าวว่าในขณะที่มันน่าตื่นเต้นที่จะคิดว่าภาพวาดถ่านถูกสร้างขึ้นโดย Leonardo มีการทดสอบเพิ่มเติมที่ต้องทำ

“ เรามีการวิเคราะห์อีกหนึ่งเดือนและจากนั้นก็เป็นกระบวนการทางประวัติศาสตร์ที่ช้ามากพร้อมคอลเลกชันของนักวิเคราะห์และคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ” เขากล่าว

เป็นไปได้ว่ากระบวนการจะกำหนดว่าการประพันธ์นั้นเหมือนกัน แต่มันก็อาจจะไม่สามารถสรุปได้เขาพูดเสริม:“ บางทีความลึกลับจะยังคงอยู่”

รายงานเพิ่มเติมโดย Tatiana Chadenat; แก้ไขโดย Andrew Bolton

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม