สัดส่วนการถือหุ้นของ Microsoft ในข้อตกลง AOL-Amazon  • 2019-05-20
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกม GCLUB

AOL Time Warner ลงทุน $ 100 ล้านใน e-tailer Amazon.com ในสัปดาห์นี้เน้นการต่อสู้ที่เกิดขึ้นใหม่และเดิมพันสูงระหว่างยักษ์ใหญ่สื่อและ Microsoft

ศัตรูในพื้นที่เช่นการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีและการเข้าถึงออนไลน์ AOL และ Microsoft กำลังเผชิญอยู่ในเวทีอีคอมเมิร์ซโดยเฉพาะผ่านเทคโนโลยีที่ทำให้การสำรวจเว็บไซต์เป็นเรื่องง่ายและทำการซื้อทางออนไลน์ ที่เรียกว่า e-wallets ซึ่งจัดเก็บข้อมูลที่ต้องการโดยทั่วไปเช่นชื่อล็อกอินที่อยู่สำหรับจัดส่งและหมายเลขบัตรเครดิต - กำลังก่อตัวเป็นจุดยกระดับที่สำคัญสำหรับการควบคุมวิธีการที่ผู้บริโภคและธุรกิจใช้อินเทอร์เน็ต

แหล่งอ้างอิงภายใน AOL ของวันจันทร์มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม e-wallet ของ บริษัท และบริการตรวจสอบความถูกต้องที่เกี่ยวข้องโดยการแตะเทคโนโลยี e-commerce ของ Amazon ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังชื่อเสียงของ e-tailer สำหรับการบริการลูกค้าที่แข็งแกร่ง แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมว่าการลงนามกับ Amazon เป็นวิธีการโดยตรงในการแข่งขันกับบริการพิสูจน์ตัวตนสูงของ Microsoft ที่ชื่อ Passport

เงินเดิมพันสูง: การควบคุมเทคโนโลยีที่จะหนุนการทำธุรกรรมหลายพันล้านรายการบนเว็บรวมถึงการเข้าถึงฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของข้อมูลผู้บริโภค

"ถ้าคุณเชื่อว่าพื้นฐานรุ่นต่อไปจะไม่เป็นเหมือนเราและจริง ๆ แล้วจะช็อปปิ้งออนไลน์ ... คุณจะได้รับรางวัลไดเรกทอรีออนไลน์ดีกว่า" Scott McNealy ซีอีโอของ Sun Microsystems กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่การประชุมสุดยอดอินเทอร์เน็ตมาตรฐานอุตสาหกรรมในคาร์ลสแบด .

แม้ว่าเขาจะไม่ได้กล่าวถึงข้อตกลงระหว่าง AOL และ Amazon โดยเฉพาะ McNealy กล่าวว่า "มีการสู้รบครั้งใหญ่เกิดขึ้นและฉันคิดว่ามันน่าสนใจที่จะรู้ว่าใครจะชนะ" นอกเหนือจาก AOL และ Microsoft แล้ว Yahoo ถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่

ความซวยมานานของ Microsoft, McNealy กล่าวว่ายักษ์ซอฟต์แวร์เป็น บริษัท ที่ต้องเอาชนะเพราะระบบปฏิบัติการ Windows ช่วยให้มันควบคุมเดสก์ท็อปทำให้ง่ายต่อการกระจายบริการและรวบรวมข้อมูล ตัวอย่างเช่นจำเป็นต้องใช้ Passport เพื่อใช้คุณสมบัติการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีขั้นสูงที่ Microsoft จะรวมไว้ใน ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับการอัพเกรดซึ่งมีกำหนดการวางจำหน่ายในเดือนตุลาคม

ไมโครซอฟท์ยังได้จัดทำหนังสือเดินทางและศูนย์บริการไว้ในแผนธุรกิจโดยมีรายละเอียดข้อเสนอหนึ่งชื่อ มีรหัสซึ่งจะใช้เทคโนโลยีการตรวจสอบความถูกต้องเป็นอย่างมาก ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาบริการดังกล่าวได้ถูกเรียกเก็บเงินเพื่อให้สมาชิกสามารถเข้าถึงและแบ่งปันเอกสารเช่นปฏิทินผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ นอกเหนือจากพีซี

บริการดังกล่าวถือเป็นวิธีที่ทรงพลังในการพัฒนาความสัมพันธ์ระยะยาวกับผู้บริโภค ตัวอย่างเช่นผู้ใช้เว็บลังเลที่จะเปลี่ยนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเนื่องจากความยากลำบากในการเปลี่ยนที่อยู่อีเมล ด้วยการมอบเอกลักษณ์ทางออนไลน์ที่แพร่หลายยิ่งขึ้นผ่าน Passport Microsoft สามารถใช้อิทธิพลอย่างมากไม่เพียง แต่กับลูกค้าของตัวเองเท่านั้น แต่กับ บริษัท เว็บที่ต้องการทำธุรกิจกับผู้ใช้ Passport นับล้านคน

ถ้า AOL กำลังเล่นบทสนทนาจริง ๆ ข้อตกลงกับ Amazon ก็ช่วยได้

การตอบสนองต่อ HailStorm
บริการออนไลน์ของ AOL Time Warner's America ได้รับการพัฒนาซอฟต์แวร์ e-wallet และการรับรองความถูกต้องเป็นระยะเวลาหนึ่งโดยเสนอบริการชื่อหน้าจอรวมถึงเครื่องมือช้อปปิ้ง Quick Checkout ที่เปิดตัวครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน 2541

ทั้งสอง บริษัท ทำการตลาดบริการของพวกเขาให้กับพันธมิตรทางเว็บด้วยความสำเร็จที่หลากหลาย นักวิเคราะห์ของ AOL หวังที่จะปิดช่องว่างกับไมโครซอฟท์และแม้กระทั่งนำหน้าในตลาดที่มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญสำหรับคู่แข่งที่มีรสขม

“ ไมโครซอฟท์ได้ทำข้อตกลงครั้งสำคัญเกี่ยวกับ HailStorm - นี่เป็นการตอบสนองของ AOL” Phil Benyola ผู้ร่วมงานวิจัยสื่อดิจิตอลของ Raymond James กล่าว "นี่เป็นตัวอย่างที่สามของ AOL ที่นำพันธมิตรมาท้าทาย Microsoft ก่อนอื่นร่วมมือกับ Netscape ในตลาดเบราว์เซอร์ RealNetwork ถัดไปในสื่อดิจิทัลและตอนนี้ Amazon บนอีคอมเมิร์ซ"

การเผชิญหน้ากับ Passport ที่เกิดขึ้นอย่างล้นหลามนั้นเกิดขึ้นเมื่อ AOL และ Microsoft พบว่าตัวเองกำลังเผชิญหน้ากันในพื้นที่ห่างไกลที่สัมผัสได้เกือบทุกด้านของเน็ตรวมถึงเว็บเบราว์เซอร์การส่งข้อความทันทีและเพลงดิจิตอล

การประกวดมีสอง บริษัท ที่ต่างกันมาก ไมโครซอฟท์ได้ถือครองสิทธิ์ในการเป็นผู้เล่นเทคโนโลยีชั้นนำอย่างยาวนานโดยจ่ายเงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อการวิจัยและพัฒนา AOL ได้โต้กลับเป็นส่วนใหญ่ด้วยความสามารถด้านการตลาดใช้ในการสร้างแฟรนไชส์ของสมาชิกที่จ่ายเงินกว่า 33 ล้านรายในบริการออนไลน์ AOL และ CompuServe ความสำเร็จของมันทำให้ บริษัท ได้รับสื่อ Time Warner เมื่อปีที่แล้ว

บริการการกรอกใบสั่งซื้อและชื่อหน้าจอด่วนของ AOL ให้ผู้ใช้ที่ลงทะเบียนของ Netscape, AOL Instant Messenger หรือ CompuServe เพียงลงชื่อเข้าใช้และรหัสผ่านเดียวที่ใช้ในการเข้าถึงคุณสมบัติของ AOL Time Warner ประมาณ 40 รายการและบางเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม พันธมิตร ได้แก่ SchoolSports เว็บไซต์ที่ให้ข่าวสารและลิงค์เกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาระดับมัธยมปลายและ TestU ซึ่งให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทดสอบความถนัดทางวิชาการ (SAT) ตามข้อมูลบนเว็บไซต์ของ AOL นอกจากนี้ประมาณ 100 ไซต์รวมถึง 1-800-Flowers.com, Victoria's Secret และ Avon สนับสนุนการชำระเงินด่วน

ผู้บริหารของ Microsoft กล่าวว่ากว่า 200 บริษัท ได้ลงนามในบริการ Passport เช่น Starbucks, RadioShack, Blue Nile, 1-800-Flowers.com, Office Depot, Office Max, Victoria's Secret และ Hilton.com รวมถึง Microsoft ทั้งหมด คุณสมบัติ MSN และเว็บไซต์ท่องเที่ยว Expedia

อดัมซอห์นผู้จัดการผลิตภัณฑ์สำหรับกลยุทธ์. Net ของ Microsoft กล่าวว่า Passport อำนวยความสะดวกในการตรวจสอบสิทธิ์ 2 พันล้านครั้งต่อเดือน เขาโต้แย้งว่า Microsoft เป็นผู้นำในช่วงต้นเพราะ Passport เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2542

“ หากคุณต้องการแข่งขันในตลาดเราพร้อมที่จะทำเช่นนั้น” เขากล่าว "เราคิดว่า Passport เป็นข้อเสนอที่ยอดเยี่ยมเราไม่ใช่ บริษัท เนื้อหาเราเป็น บริษัท เทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญของเราในการสร้างสินทรัพย์แพลตฟอร์มกว้าง ๆ เหล่านี้ให้กับนักพัฒนาบุคคลที่สามและเว็บไซต์เพื่อช่วยให้พวกเขาขับเคลื่อนธุรกิจของพวกเขา"

นั่ง "พรมวิเศษ" หรือไม่?
ในการเป็นพันธมิตรกับ Amazon นั้น AOL ดูเหมือนจะส่งสัญญาณว่าความพยายามในการพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองต้องการความช่วยเหลือ

ตัวแทนของ AOL และ Amazon ก็แสดงความสำคัญของข้อตกลงในแง่ของเทคโนโลยี แต่จะไม่อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับ e-wallet และการรับรองความถูกต้อง

David Theis โฆษกของ AOL กล่าวว่านี่ไม่ใช่ข้อตกลงทางการตลาดนี่เป็นข้อตกลงด้านเทคโนโลยี "เราจะทำงานกับความคิดริเริ่มในอนาคตอย่างใดอย่างหนึ่งรวมถึงการตรวจสอบลูกค้าและบริการกระเป๋าเงิน"

ตัวแทนของอเมซอนยังโดดเด่นในการจัดการในวงกว้างโดยกล่าวว่าข้อตกลงนี้ให้สิทธิ์แก่ AOL ในการเข้าถึงเครื่องมือค้นหาและปรับแต่งส่วนตัวของอเมซอนการเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์และบทวิจารณ์ของผู้บริโภค นอกจากนี้ตัวแทนกล่าวว่าทั้งสอง บริษัท จะร่วมมือกันในเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมถึงบริการ e-wallet และการรับรองความถูกต้อง

มีสัญญาณอื่น ๆ ที่ AOL วางแผนที่จะยกเครื่องบริการกระเป๋าเงินและการรับรองความถูกต้องที่มีอยู่ ตาม BetaNews เว็บไซต์ที่ติดตามการเปิดตัวซอฟต์แวร์ใหม่ AOL กำลังทำงานอย่างเงียบ ๆ ในโครงการ Magic Carpet ที่มีชื่อรหัสซึ่งสร้างบนบริการชื่อหน้าจอและดูเหมือนจะมุ่งเป้าไปที่ Passport ของ Microsoft โฆษก AOL ยอมรับว่าเขารับรู้ถึงโครงการนี้ แต่ปฏิเสธที่จะพูดคุยรายละเอียดใด ๆ

ข้อตกลงของอเมซอนซึ่งคาดว่าจะนำไปสู่การเปิดตัวเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ชที่ได้รับการพัฒนาร่วมกันในปลายปี 2545 นั้นเป็นการลงคะแนนความเชื่อมั่นในอี - เทเลอร์ยักษ์ บริษัท ได้รับความเดือดร้อนจากการเติบโตของรายได้ที่จางหายไปตามรายงานผลประกอบการในสัปดาห์นี้กระตุ้นให้นักวิเคราะห์บางคนตั้งคำถามกับแนวโน้มระยะยาว

เปิดประตูทิ้งไว้ให้ Microsoft
ห่างไกลจากการเจรจาต่อรองข้อตกลงจากจุดอ่อนอเมซอนกล่าวว่าได้รับใบอนุญาตเทคโนโลยีในแง่ที่ดีการรักษาทรัพย์สินและการสงวนสิทธิ์ในการจัดการกับพันธมิตรอื่น ๆ รวมทั้ง Microsoft

“ เราไม่ได้ให้อะไรเลยที่นี่” แพตตี้สมิ ธ โฆษกหญิงของอเมซอนกล่าว "เทคโนโลยีที่เราแบ่งปันกับ AOL ยังคงอยู่กับ Amazon เราไม่ได้ขายสิ่งนี้เทคโนโลยียังคงอยู่กับเราเรากระทืบข้อมูลและตั้งค่าเทคโนโลยี แต่อยู่ภายใต้การควบคุมของเราตลอดเวลา"

สมิ ธ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่าอเมซอนได้เจรจากับ Microsoft เพื่อให้การสนับสนุน Passport หรือไม่โดยบอกว่า "มีทฤษฎีสมคบคิด" เกี่ยวกับไมโครซอฟท์ที่เข้ามาใกล้ บริษัท

Sohn ของ Microsoft กล่าวว่าเขาไม่เคยได้ยินว่า Microsoft กำลังเจรจากับ Amazon อยู่หรือไม่ แต่เสริมว่าแม้จะมีข้อตกลง AOL ก็ตามเขาหวังว่า Microsoft จะยังสามารถเจรจาตกลงกับ Amazon เพื่อรวม Passport ได้

แต่ความสัมพันธ์ของอเมซอนกับ Microsoft อาจจะเย็นกว่านี้ในขณะที่ e-tailer ยอมรับการลงทุน AOL ที่มีขนาดใหญ่อย่างนี้

“ โอกาสต่ำที่ทั้งสองจะตกลงกันได้ในขณะนี้” เขากล่าว "100 ล้านเหรียญเป็นสิ่งจูงใจที่ดีสำหรับ Amazon ที่จะลดข้อเสนอใด ๆ จาก Microsoft"

เหนือสิ่งอื่นใด Amazon เป็นเจ้าของสิทธิบัตรในคุณสมบัติ e-commerce ที่เป็นเจ้าข้าวเจ้าของเช่นคุณสมบัติการสั่งซื้อแบบ 1 คลิกโปรแกรมในเครือและเครื่องมือในการแนะนำ บริษัท ได้ปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาในเชิงรุก มันฟ้อง Barnes & Noble.com ด้วยเทคโนโลยี 1 คลิกและได้รับรางวัลคำสั่งเบื้องต้น

อเมซอนได้อนุญาตให้ใช้เทคโนโลยีแก่คู่ค้า ได้แก่ Toys "R" Us, Borders Group และ Apple Computer บริษัท กล่าวว่าข้อตกลงของ AOL เมื่อวันจันทร์ไม่ได้รวมสิทธิบัตร 1-Click แม้ว่าข้อตกลงดังกล่าวจะไม่เป็นการตัดทอนข้อตกลงดังกล่าวในอนาคต

“ มีรูปร่างที่แตกต่างกันมากมายที่ข้อตกลงนี้สามารถทำได้” Smith ของ Amazon กล่าว "เราทำงานกับพวกเขามาห้าปีแล้วใครจะพูดว่าสิ่งนี้จะเป็นอย่างไร"

Jim Hu ของ News.com, Rachel Konrad, Greg Sandoval และ Wylie Wong มีส่วนทำให้รายงานนี้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม