สนธิสัญญาทั่วโลกสามารถเปลี่ยนเว็บ  • 2019-05-20
  • แหล่ง:แพลตฟอร์มเกม GCLUB

ผู้กำหนดนโยบายระหว่างประเทศในสัปดาห์นี้จบการเจรจารอบหนึ่งเพื่อกำหนดกฎทั่วไปที่มีผลกระทบต่อการค้าและการค้าออนไลน์ แต่พวกเขาก็มีความคืบหน้าเล็กน้อยในการแก้ปัญหาฝ่ายที่คุกคามข้อตกลง

ในงานเกือบหนึ่งทศวรรษอนุสัญญากรุงเฮกในเขตอำนาจศาลและการตัดสินจากต่างประเทศไม่เป็นที่รู้จักนอกวงการนโยบายระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตามอาจมีผลกระทบในวงกว้างสำหรับผู้บริโภคและธุรกิจโดยการตั้งกฎใหม่สำหรับลิขสิทธิ์ออนไลน์การพูดฟรีและอีคอมเมิร์ซหากได้รับการอนุมัติ

นักวิจารณ์ส่วนใหญ่มาจากสหรัฐอเมริกาเปล่งเสียงคัดค้านต่อสนธิสัญญาหลังจากสิ้นสุดการร่างสองสัปดาห์ในวันพุธ ตัวแทนของสหรัฐอเมริกาอ้างว่าสนธิสัญญาดังกล่าวคุกคามการพูดอย่างเสรีและอาจบังคับให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตกลายเป็นตำรวจด้านเนื้อหาระดับโลก

"โดยสังเขปมันจะบีบคออินเทอร์เน็ตด้วยผ้าห่มที่ทำให้หายใจไม่ออกจากการอ้างสิทธิ์ในเขตอำนาจศาลทำให้ผู้เผยแพร่หน้าเว็บทุกคนต้องรับผิดชอบต่อการหมิ่นประมาทการหมิ่นประมาทและการกระทำผิดกฎหมายอื่น ๆ จากประเทศใด ๆ การฟ้องร้องดำเนินคดีเกี่ยวกับเนื้อหาที่พวกเขากระทำ "เจมี่เลิฟผู้อำนวยการโครงการเทคโนโลยีผู้บริโภคของราล์ฟนาเดอร์ (CPT) เขียนในรายงานหลังการประชุม

สนธิสัญญาดังกล่าวเป็นหนึ่งในหลายความพยายามของประชาคมโลกในการต่อสู้กับปัญหาทางกฎหมายที่ซับซ้อนบนเว็บ

สี่ปีที่แล้วบรรดาประเทศต่าง ๆ รวมทั้งสหรัฐอเมริกาได้ลงนามในข้อตกลงกับองค์กรทรัพย์สินทางปัญญาโลกเพื่อคุ้มครองลิขสิทธิ์ในยุคดิจิทัล และหลายประเทศรวมถึงสหรัฐอเมริกากำลังออกสนธิสัญญาอาชญากรรมทางไซเบอร์ครั้งแรกของโลกซึ่งจะเป็นมาตรฐานในการต่อสู้กับอาชญากรรมออนไลน์

สนธิสัญญากรุงเฮกแตกต่างจากความพยายามเหล่านั้นเพราะจะไม่ร่างกฎหมายเฉพาะผู้เข้าร่วมต้องปฏิบัติตาม แต่เป็นเรื่องที่กว้างกว่ามากโดยกำหนดให้ผู้เข้าร่วมตกลงที่จะบังคับใช้กฎหมายของกันและกันในหัวข้อที่หลากหลาย สนธิสัญญาดังกล่าวกำหนดให้ศาลบังคับใช้กฎหมายการค้าของประเทศ 52 อนุสัญญาแม้ว่าพวกเขาจะห้ามการกระทำที่ถูกกฎหมายภายใต้กฎหมายท้องถิ่น

จนถึงขณะนี้หลายประเทศและ บริษัท ต่างๆได้ดำเนินคดีกับข้อพิพาททางกฎหมายเป็นกรณีไป ในโลกอิฐและปูน บริษัท ที่ทำธุรกิจในต่างประเทศจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายของที่ดินนั้น อย่างไรก็ตามเนื่องจากเว็บอนุญาตให้ บริษัท ขายสินค้าและบริการให้กับผู้คนในต่างประเทศโดยไม่ต้องออกจากบ้านจึงสัญญาว่าจะวางกฎหมายยุ่งเหยิงบางคนคิดว่าสามารถแก้ไขได้โดยสนธิสัญญาที่สรุปกฎสากลสำหรับการดำเนินคดีข้ามพรมแดน

ไม่มีพรมแดนทางกฎหมาย
ภาพรวมของปัญหาข้ามพรมแดนได้เห็นแล้วในคดีของ Yahoo Nazi-paraphernalia ปีที่แล้วศาลฝรั่งเศส ว่า Yahoo ต้องปิดกั้นการเข้าถึงของชาวฝรั่งเศสในการประมูลของที่ระลึกนาซีออนไลน์บนเว็บไซต์ของสหรัฐอเมริกาหรือต้องเสียค่าปรับจำนวน 14,000 เหรียญสหรัฐต่อวันเนื่องจากรายการดังกล่าวละเมิดกฎหมายความเกลียดชังของฝรั่งเศส ในการตอบสนองต่อการพิจารณาคดี Yahoo ได้ดึงทรัพย์สินของนาซีแม้ว่ารายการดังกล่าวได้รับการคุ้มครองภายใต้กฎหมายของสหรัฐอเมริกา

ศาลสหรัฐฯกำลัง ว่าจะประกาศกฎหมายของฝรั่งเศสที่ไม่มีผลบังคับใช้ในประเทศนี้หรือไม่ แต่สนธิสัญญาหากมีการตรากฎหมายอาจทำให้เป็นเรื่องยาก

ฝ่ายตรงข้ามที่หลากหลายได้วิพากษ์วิจารณ์สนธิสัญญาในหมู่พวกเขาบรรณารักษ์ร้านค้าออนไลน์และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วโลก อย่างไรก็ตามมีเพียงไม่กี่กลุ่มที่สามารถแทรกการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในร่างใหม่ของสนธิสัญญาที่ใช้ค้อนทุบในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้ได้รับมอบหมายไม่ได้ทำให้กฎหมายเสียงพูดอ่อนนุ่มลงเพื่อให้ประเทศที่เห็นคุณค่าของการแลกเปลี่ยนข้อมูล นอกจากนี้ยังเพิ่มความแข็งแกร่งของบทบัญญัติทรัพย์สินทางปัญญา - คัดค้านกลุ่มผู้บริโภค

“ ประเด็นสำคัญก็คือมันไม่เป็นไปด้วยดี” Barry Steinhardt ผู้อำนวยการร่วมของสหภาพเสรีภาพพลเรือนอเมริกันกล่าวซึ่งส่งผู้แทนเข้าร่วมการประชุม เขากล่าวว่าแม้ว่าผู้เข้าร่วมประชุมชาวอเมริกันจะฟังความกังวลในการพูดฟรี แต่คนอื่น ๆ ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้

ความรักของ CPT เห็นด้วย “ เราได้เตะตูดของเรา” เขากล่าว "มันแย่สำหรับเราสองสัปดาห์"

ด้านข้าง
สนธิสัญญาเฮกจะส่งผลกระทบต่อใคร คุณถ้าคุณท่องเว็บช็อปหรือสื่อสารผ่านเว็บ นี่คือบทสรุปของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียบางส่วน - และความกังวลความกลัวและความหวังเกี่ยวกับข้อตกลงระดับโลกที่เสนอ

กลุ่ม: ผู้สนับสนุนการพูดฟรี
ความเห็น: นักเล่นเว็บอาจถูกผูกมัดโดยกฎหมายของประเทศที่มีข้อ จำกัด มากที่สุดรวมถึงตุรกีหรือจีนการประกาศไซต์ล้อเลียนหรือไซต์ที่สำคัญของรัฐบาล

กลุ่ม: ISP และพอร์ทัล
ความคิดเห็น: บริษัท ต่างๆอาจถูกบังคับให้ใช้เครือข่ายตำรวจสำหรับเนื้อหาที่ถือว่าผิดกฎหมายในต่างประเทศ

กลุ่ม: ผู้ถือลิขสิทธิ์
ความคิดเห็น: พวกเขาหวังว่าจะเพิ่มข้อ จำกัด เพิ่มเติมเพื่อให้สามารถควบคุมการกระจายและการทำซ้ำเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์ได้มากขึ้น

กลุ่ม: นักพัฒนาซอฟต์แวร์
ความเห็น: ชุมชนซอฟต์แวร์ในยุโรปซึ่งส่วนใหญ่ต่อต้านสิทธิบัตรอาจประสบปัญหาการปราบปรามโดยผู้ถือสิทธิบัตรในสหรัฐฯ

ผู้สนับสนุนการพูดฟรีกลัวว่าพลเมืองสหรัฐฯอาจสูญเสียสิทธิ์จำนวนมากหากเว็บไซต์ทั้งหมดต้องทำให้แน่ใจว่าพวกเขาปฏิบัติตามกฎหมายที่แคบที่สุดเช่นของจีนจีนหรือโมร็อคโค

พวกเขาชี้ไปที่สถานการณ์กรณีที่เลวร้ายที่สุด ตัวอย่างเช่นไซต์ที่วิจารณ์การกระทำผิดของรัฐบาล - ซึ่งถูกกฎหมายตามมาตรฐานของสหรัฐอเมริกา - อาจต้องปิดตัวลงเพราะดำเนินการตามกฎหมายในประเทศอื่น ๆ

ในจดหมายถึงผู้แทนการประชุมที่กรุงเฮกส่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสมาคมห้องสมุดอเมริกันเขียนว่า: "เรากังวลว่าร่างการประชุม ... อาจทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในสหรัฐอเมริกาถูกละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในประเทศอื่น ๆ สำหรับกิจกรรมที่ชอบด้วยกฎหมายใน เรา"

แต่ผู้ได้รับมอบหมายชี้ไปที่การยกเว้นที่อนุญาตให้ผู้พิพากษาปฏิเสธที่จะบังคับใช้คำตัดสินในประเทศที่พวกเขาจะละเมิดนโยบายสาธารณะของภูมิภาคนั้น “ เราไม่ได้ใช้สนธิสัญญานี้เป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนกฎหมาย” ผู้แทนการประชุมหนึ่งคนที่ไม่ได้รับการตั้งชื่อกล่าว

อย่างไรก็ตามนักวิจารณ์กล่าวว่าการยกเว้นเหล่านั้นไม่ได้ไปไกลพอและไม่ได้ป้องกันคู่กรณีจากการช็อปปิ้งรอบ ๆ ฟอรั่มที่ดีที่สุดสำหรับสาเหตุของพวกเขา ยิ่งไปกว่านั้นผู้พิพากษาสหรัฐอาจลังเลที่จะคว่ำการพิจารณาคดีภายใต้สนธิสัญญาเพราะพวกเขาไม่ต้องการให้ผู้พิพากษาในประเทศอื่นปฏิเสธที่จะบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐฯ

สุนัขเฝ้าบ้านเครือข่าย
แต่มันไม่ใช่แค่กลุ่มผู้บริโภคที่ต่อต้านธุรกิจขนาดใหญ่ โลกธุรกิจถูกแบ่งเท่า ๆ กัน

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ทำธุรกิจทั่วโลก ว่าพวกเขาอาจจะต้องทำหน้าที่เป็นตำรวจ Net, ทำการเว็บเพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ที่โฮสต์ไม่ละเมิดกฎหมายของประเทศสมาชิกการประชุมใด ๆ

ภายใต้กฎหมายของสหรัฐอเมริกาผู้ให้บริการไม่จำเป็นต้องตรวจสอบเครือข่ายเพื่อหาการละเมิดลิขสิทธิ์ พวกเขามีหน้าที่ต้องทำลายไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์หลังจากเจ้าของลิขสิทธิ์แจ้งให้ทราบเท่านั้น แต่ภายใต้สนธิสัญญาประเทศที่มีข้อกำหนดที่เข้มงวดมากขึ้นอาจปราบปรามผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ไม่สอดแนมพฤติกรรมของลูกค้า

Sarah Deutsch ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทั่วไปของ Verizon Communications กล่าวว่าสนธิสัญญาดังกล่าวสามารถขัดขวางอีคอมเมิร์ซได้เนื่องจาก บริษัท โครงสร้างพื้นฐานของเว็บจะต้องกังวลเกี่ยวกับการส่งข้อมูลทุกครั้งที่เคลื่อนผ่านเครือข่ายของพวกเขา แม้จะมีการร้องเรียนจาก บริษัท ของเธอ AT&T และ Yahoo ผู้ได้รับมอบหมายไม่ได้ใส่การป้องกันสำหรับ ISP และพอร์ทัลลงในสนธิสัญญา

“ โดยรวมแล้วเรารู้สึกผิดหวังมากที่ประเด็นสำคัญหลายข้อของเราไม่ได้รับการแก้ไข” Deutsch กล่าว

นอกจากนี้ยังมีการคาดเดาว่าสนธิสัญญาอาจเป็นอันตรายต่อการทำธุรกรรมทางเว็บอื่น ๆ ที่ถูกกฎหมายในบางประเทศ แต่ไม่ใช่ในประเทศอื่นเช่นการพนันทางอินเทอร์เน็ต ตัวอย่างเช่นหากไซต์ในสหราชอาณาจักรซึ่งการพนันถูกกฎหมายเอาเงินเดิมพันจากพลเมืองสหรัฐฯไซต์นั้นอาจถูกปิดเพราะละเมิดกฎหมายของสหรัฐอเมริกาหรือไม่

ในเวทีสิทธิบัตรประเด็นก็เช่นกันเช่นเดียวกับโคลน บริษัท ในสหรัฐอเมริกาได้ก้าวร้าวและประสบความสำเร็จในการรณรงค์ให้จดสิทธิบัตรสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์ ไม่เช่นนั้นในยุโรป ในทางทฤษฎีสนธิสัญญาอาจต้องการให้ต่างประเทศบังคับใช้สิทธิบัตรที่เข้มงวดของสหรัฐอเมริกาในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ผู้ที่โพสต์หรือเชื่อมโยงกับเทคโนโลยีที่เป็นที่ถกเถียงกันในสหรัฐอเมริการวมถึงรหัสถอดรหัสแคร็กเกอร์ DeCSS DVD หรือการสื่อสารที่เข้ารหัสบางประเภทผิดกฎหมายทั่วโลก

“ ผู้คนไม่ได้ตระหนักถึงความหายนะเช่นนี้” ริชาร์ดสตอลแมนประธานมูลนิธิซอฟต์แวร์เสรีกล่าวเสริมว่าความกังวลของเขานั้นมีผลกับซอฟต์แวร์ทั้งหมดไม่ใช่แค่ของฟรี

ไชโยสำหรับลิขสิทธิ์
กลุ่มเดียวที่ดูเหมือนจะมีความคิดเห็นเชิงบวกเกี่ยวกับสนธิสัญญาเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ซึ่งหวังว่าสนธิสัญญาจะช่วยให้พวกเขาปราบปรามการละเมิดในรูปแบบใหม่และเข้มงวดมากขึ้น

"ร่างอนุสัญญาอาจได้รับการคุ้มครองอย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออนุสัญญาเกี่ยวข้องกับการบังคับใช้คำพิพากษา" กลุ่มหนึ่งซึ่งรวมถึงสมาคมสำนักพิมพ์อเมริกันสมาคมธุรกิจซอฟต์แวร์พันธมิตรสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียงแห่งอเมริกาและ สมาคมภาพยนตร์แห่งอเมริกาเขียนขึ้นในช่วงเวลาแสดงความคิดเห็นในการประชุม

กล่าวอีกนัยหนึ่งกลุ่มเหล่านั้นหวังที่จะใช้กฎหมายของประเทศด้วยข้อ จำกัด ทางลิขสิทธิ์ที่เข้มงวดที่สุดเพื่อควบคุมผลิตภัณฑ์ของตน

ตัวอย่างเช่นบางประเทศไม่มียอดคงเหลือแบบเดียวกับที่สหรัฐอเมริกาทำระหว่างสิทธิ์ของผู้บริโภคและผู้ถือลิขสิทธิ์ - เช่นการใช้งานที่เป็นธรรม (ซึ่งรวมถึงความสามารถในการทำสำเนาเพื่อการใช้งานส่วนตัว) หรือการสุ่มตัวอย่าง (ซึ่งรวมถึงความสามารถ เพื่อนำตัวอย่างสั้น ๆ ของหนังสือเพลงหรืองานอื่น ๆ เพื่อวัตถุประสงค์ในการตรวจสอบ) ดังนั้นผู้ถือลิขสิทธิ์ที่ต้องการควบคุมงานของตนสามารถซื้อศาลในประเทศที่จะปราบปรามการใช้งานใด ๆ

เนื่องจากกลุ่มจำนวนมากที่มีความสนใจในการแข่งขันจำนวนมากกำลังโต้เถียงกันในสนธิสัญญาจึงไม่น่าเป็นไปได้ที่จะได้รับการให้สัตยาบันในไม่ช้า การเจรจาเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2535

อินเทอร์เน็ตเพิ่มการเปลี่ยนแปลงใหม่ให้กับการถกเถียงเรื่องเขตอำนาจศาลซึ่งเป็นการลากกระบวนการออกไปหลายปี สนธิสัญญาฉบับสุดท้ายไม่คาดว่าจะถึงปี 2002 โดยเร็วที่สุด และสหรัฐอเมริกาอาจปฏิเสธที่จะเซ็นสัญญาอยู่เสมอการเคลื่อนไหวที่สามารถถอนฟันออกจากเว็บส่วนหนึ่งของสนธิสัญญาเพราะเป็นที่ตั้งของ บริษัท อินเทอร์เน็ตหลายแห่ง

ถึงกระนั้นสตอลแมนและคนอื่น ๆ หวังว่าผู้คนจำนวนมากขึ้นจะชุมนุมต่อสู้กับสนธิสัญญาเมื่อพวกเขาเรียนรู้ถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้โดยติดต่อผู้แทนและฝ่ายนิติบัญญัติ “ เราไม่สามารถสรุปได้ว่ามันจะตายจากความตกลงของตัวเอง” เขากล่าว "เราต้องหยุดมัน"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม